Cordyceps

Cảnh báo nguy hiểm: Thuốc giảm đau ibuprofen có thể gây hại nghiêm trọng tới gan

An Nhiên đăng lúc 4 năm trước

Theo nghiên cứu mới được công bố bởi các nhà khoa học Mỹ, thuốc giảm đau ibuprofen có tác dụng phụ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến gan.

Avatar detail

Theo thông tin trên tờ UCDAVIS, ibuprofen là một loại thuốc giảm đau rẻ tiền phổ biến được sử dụng để giảm đau, sốt và các tình trạng khó chịu khác. Mới đây, các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra rằng tác dụng phụ của thuốc đối với gan nghiêm trọng hơn nhiều so với trước đây. Đồng thời, kêu gọi không sử dụng ibuprofen khi không thật sự cần thiết.

Giáo sư Aldrin Gomez, tác giả của công trình nghiên cứu cho biết, thuốc giảm đau ibuprofen có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng, do đó trong các tờ hướng dẫn sử dụng loại thuốc này, các nhà phân phối thường ghi thêm thông tin thuốc được dùng trong một số trường hợp nhất định. Ông Aldrin Gomez cho biết thêm, nhóm của ông đã tiến hành thí nghiệm trên các mô hình chuột và hàng ngày đã cho chúng một liều thuốc (khoảng 400 mg mỗi ngày). Sau đó, họ đã sử dụng phép quang phổ khối để phân tích tất cả các con đường trao đổi chất trong các tế bào gan.

Kết quả cho thấy, thuốc giảm đau Ibuprofen gây ra nhiều thay đổi hơn trong biểu hiện protein ở gan so với dự kiến. Tác động của ibuprofen dẫn đến những thay đổi trong hoạt động của hơn 300 protein. Ít nhất 34 con đường trao đổi chất ở chuột đực bị suy yếu. Trong số đó có những con đường liên quan đến quá trình chuyển hóa axit amin, vitamin, hormone.

Cũng theo nhận định của các nhà nghiên cứu, ở nam và nữ thì tác dụng của thuốc trên có mức độ ảnh hưởng khác nhau. Ví dụ, ở nữ giới, thuốc làm tăng hoạt động của cytochrom P450 (hệ thống enzym chịu trách nhiệm cho sự phân hủy của thuốc trong cơ thể). Ở nam giới, hoạt tính đó sẽ bị giảm đi. Điều này có nghĩa là các loại thuốc khác dùng với ibuprofen có thể tồn tại lâu hơn trong cơ thể của nam giới.

Trước đó, liên quan đến những ảnh hưởng tiêu cực của ibuprofen đến các cơ quan trong cơ thể người, các chuyên gia thuộc trường Đại học Copenhagen (Đan Mạch) cho biết, ibuprofen cũng như các loại thuốc giảm đau chống viên không chứa steroid (NSAID) khác có thể làm tăng nguy cơ bị ngưng tim. Ngừng tim còn gọi là ngưng tim phổi hoặc ngừng tuần hoàn là chấm dứt sự lưu thông bình thường của máu do tim ngừng đập. Hiện tượng cơ tim ngừng co bóp kéo dài ít nhất 60 giây làm cho tuần hoàn bị tê liệt. Ngừng hô hấp bắt đầu khoảng 20 – 60 giây sau ngừng tim.

Cụ thể, theo nghiên cứu của các nhà khoa học, ibuprofen làm tăng nguy cơ bị đau tim lên 31%. Ibuprofen là thuốc chống viêm không steroid, dẫn xuất từ acid propionic. Giống như các thuốc chống viêm không steroid khác, ibuprofen có tác dụng giảm đau, hạ sốt và chống viêm.

Ibuprofen được dùng để hạ sốt và điều trị đau gây ra bởi các bệnh như đau đầu, đau răng, đau lưng, viêm khớp, đau bụng kinh hoặc để điều trị viêm nhiễm. Gunnar Gislason, tác giả của nghiên cứu cho biết: “Các loại thuốc giảm đau chống viên không chứa steroid (NSAID) không phải là vô hại. Mọi người nên sử dụng thuốc giảm đau theo kê đơn của bác sĩ với liều lượng hợp lí để tránh các tác dụng phụ có thể xảy ra.”

An Nhiên
* Theo: VietQ.vn

Cảnh báo nguy hiểm: Thuốc giảm đau ibuprofen có thể gây hại nghiêm trọng tới gan


Đánh giá

Cảnh báo nguy hiểm: Thuốc giảm đau ibuprofen có thể gây hại nghiêm trọng tới gan
18/03/2020
864 Lượt xem
0 Thảo luận
Danh mục
Dược phẩm
Quảng cáo bottom
Thông tin cuối website
© 2017-2018 Thị Trường Thuốc
Chuyên trang tin tức về Thị Trường Thuốc
Văn phòng đại diện: 345 Nguyễn Văn Công, Phường 3, Quận Gò Vấp, Tp HCM
Email: lienhe@thitruongthuoc.com
Hotline: 08 1800 6821

Ban biên tập Thị Trường Thuốc

Địa chỉ: 345 Nguyễn Văn Công, Phường 3, Quận Gò Vấp, Tp HCM

Web đang xây dựng, mong Qúy khách góp ý để hoàn thiện hơn.

Địa chỉ: 345 Nguyễn Văn Công, Phường 3, Quận Gò Vấp, Tp HCM

Email: lienhe@thitruongthuoc.com

© Copyright 2019 thitruongthuoc.com, all rights reserved. 

*** Website là TRANG THÔNG TIN TRUYỀN THÔNG NỘI BỘ. Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.

Thiết kế website www.webso.vn