Cordyceps

Cập nhật 2 lần/ngày thông tin các doanh nghiệp vi phạm quảng cáo thực phẩm chức năng

An Nhiên đăng lúc 3 năm trước

Cục An toàn thực phẩm sẽ thông báo và cập nhật liên tục trên các trang thông tin chính thống về các loại thực phẩm chức năng, doanh nghiệp vi phạm pháp luật về quảng cáo và an toàn thực phẩm.

Avatar detail

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế nhấn mạnh rằng cơ quan này sẽ thông báo và cập nhật liên tục (thậm chí 2 lần/ngày) trên các trang thông tin chính thống về các loại thực phẩm chức năng, doanh nghiệp vi phạm pháp luật trong quảng cáo và pháp luật về an toàn thực phẩm để người dân biết và không mua các sản phẩm này.

Bên cạnh đó, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cũng sẽ tiếp tục tăng cường thanh tra và chỉ đạo các đơn vị thuộc ngành y tế tại các địa phương xử lý nghiêm các vi phạm, bổ sung hình thức xử phạt bằng thu hồi giấy phép đối với các cơ sở vi phạm, đồng thời nghiên cứu sửa Nghị định 15/2018/NĐ-CP theo hướng các công ty kinh doanh thực phẩm chức năng phải có kho hàng, địa chỉ… phải được cấp chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Theo lý giải của lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm, hiện nay, các tổ chức, cá nhân chỉ cần thuê một chỗ ngồi ở một tòa nhà là có thể đăng ký kinh doanh. Từ đăng ký kinh doanh này họ đăng ký sản phẩm và thuê gia công sản xuất ở một nhà máy GMP là Bộ Y tế phải tiếp nhận đăng ký, đến khi hậu kiểm tại địa chỉ họ đăng ký thì ở đó chỉ có một bộ bàn ghế, không có cả nhân viên…

Ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đề nghị, hai đơn vị cần ký kết một cơ chế phối hợp chặt chẽ để thực hiện nhiệm vụ này, trong đó có nhóm công việc phân tích các thông tin để xử phạt.

Trước đó, sau cuộc họp của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm, tại thông báo kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan thực hiện việc rà soát, lập danh mục các quảng cáo sai sự thật, phản cảm trên truyền hình, trên các phương tiện thông tin đại chúng, quảng cáo và bán hàng đa cấp các loại thực phẩm chức năng, thuốc không rõ nguồn gốc và có nguy cơ không đảm bảo an toàn thực phẩm, có biện pháp xử lý phù hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông thông báo công khai và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân quảng cáo sai sự thật, quảng cáo có nội dung phản cảm các loại thực phẩm chức năng, thuốc trên các trang thông tin điện tử, mạng xã hội.

Bộ Công Thương tăng cường thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm chức năng, thuốc theo phương thức bán hàng đa cấp, thương mại điện tử, quảng cáo sai sự thật về thực phẩm chức năng, thuốc; xử lý nghiêm các sai phạm.

Theo đánh giá từ cơ quan chức năng, thực trang hiện nay, rất nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung được quảng cáo sai công dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, thậm chí có sản phẩm chưa được lưu hành nhưng đã rao bán online tràn lan trên các trang mạng xã hội. Có quảng cáo trên online còn để lại số điện thoại để khách hàng gọi đến được tư vấn, khi đó, nhân viên tư vấn dọa nạt theo nội dung bệnh đang tiến triển nặng, phải dùng thuốc nọ, thuốc kia...

Thậm chí, có quảng cáo lấy clip của Biên tập viên Thời sự VTV để ghép lời quảng cáo thực phẩm chức năng công khai trên các trang mạng; có trường hợp còn giả mạo trang web của Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn để lừa dối người dân…

An Nhiên
* Theo: VietQ.vn

Cập nhật 2 lần/ngày thông tin các doanh nghiệp vi phạm quảng cáo thực phẩm chức năng


Đánh giá

Cập nhật 2 lần/ngày thông tin các doanh nghiệp vi phạm quảng cáo thực phẩm chức năng
25/12/2019
514 Lượt xem
0 Thảo luận
Danh mục
Pháp luật
Quảng cáo bottom
Thông tin cuối website
© 2017-2018 Thị Trường Thuốc
Chuyên trang tin tức về Thị Trường Thuốc
Văn phòng đại diện: 345 Nguyễn Văn Công, Phường 3, Quận Gò Vấp, Tp HCM
Email: lienhe@thitruongthuoc.com
Hotline: 08 1800 6821

Ban biên tập Thị Trường Thuốc

Địa chỉ: 345 Nguyễn Văn Công, Phường 3, Quận Gò Vấp, Tp HCM

Web đang xây dựng, mong Qúy khách góp ý để hoàn thiện hơn.

Địa chỉ: 345 Nguyễn Văn Công, Phường 3, Quận Gò Vấp, Tp HCM

Email: lienhe@thitruongthuoc.com

© Copyright 2019 thitruongthuoc.com, all rights reserved. 

*** Website là TRANG THÔNG TIN TRUYỀN THÔNG NỘI BỘ. Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.

Thiết kế website www.webso.vn