Cordyceps

Điều tra dịch tễ lưu hành bệnh sán lợn tại Bắc Ninh

Hân Nguyên đăng lúc 2 năm trước

Với tỷ lệ xét nghiệm dương tính sán dây lợn là 10,9% tại Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương; 18,5% tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị hai cơ sở này sớm thành lập nhóm nghiên cứu dịch tễ về sán dây lợn ở Bắc Ninh và ở trong cả nước.

Avatar detail

Ngày 25 và 26-3 vừa qua, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có buổi kiểm tra công tác chẩn đoán, điều trị bệnh sán dây lợn tại hai cơ sở y tế này.

Ngoài sán dây lợn, nhiều trẻ nhiễm thêm bệnh ký sinh trùng khác

TS Trần Thanh Dương, Viện trưởng Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương báo cáo, từ ngày 15 đến 21-3, đã có 1.902 trẻ thuộc huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đến khám và xét nghiệm tại viện. Trong 1.602 mẫu xét nghiệm, có 176 mẫu dương tính với kháng thể ấu trùng sán dây lợn, chiếm 10,9%.

Với những trường hợp dương tính, hẹn người bệnh sau hai tuần đến khám lại để thực hiện thêm một số xét nghiệm khác như xét nghiệm sinh hóa, xét nghiệm phân tìm trứng sán, đốt sán, chụp MRI (nếu có dấu hiệu thần kinh) và xét nghiệm Elisa.

“Trong thời gian từ ngày 17 đến 23-3 đã có 17 trường hợp yêu cầu cho nhập viện, trong đó có bảy trường hợp mắc thêm các bệnh ký sinh trùng khác như sán dây chó, ấu trùng giun đũa chó”, TS Dương cho biết.

Theo TS Dương, ngày 21-3, viện đã dừng việc lấy mẫu máu xét nghiệm Elisa để chẩn đoán sán dây lợn. Hiện không còn tình trạng bệnh nhân ồ ạt xét nghiệm sán dây lợn như mấy ngày trước đó.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, từ ngày 13 đến 22-3 đã có 2.073 bệnh nhân nhi các huyện Thuận Thành, Gia Bình, Lương Tài, Quế Võ, Từ Sơn (Bắc Ninh) đến khám và xét nghiệm. Trong 2.082 xét nghiệm được thực hiện, có 18,5% dương tính với ấu trùng sán lợn, 5% dương tính với sán lá gan lớn, 8,8% dương tính với ấu trùng sán dây chó và có đến 37,2 % dương tính với ấu trùng giun đũa chó, mèo.

Theo GS, TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, việc làm xét nghiệm để chẩn đoán sán dây lợn là nhu cầu chính đáng của người dân và việc đáp ứng dịch vụ xét nghiệm là trách nhiệm của cơ sở khám, chữa bệnh. Để tránh sự mất ổn định, bệnh viện đã sắp xếp cơ sở vật chất, huy động cán bộ, tăng cường truyền thông giải thích trực tiếp cho người dân về bệnh giun sán, ký sinh trùng và động viên an ủi người nhà các cháu.

“Bệnh viện cũng hợp tác chặt chẽ với Sở Y tế Bắc Ninh, công an huyện Thuận Thành cập nhật kết quả, tình hình nhanh chóng, kịp thời. Tuy nhiên, trong quá trình khám, xét nghiệm cho bệnh nhân, bệnh viện cũng gặp một số trường hợp người trà trộn vào người dân đến bệnh viện kích động, nói xấu tỉnh Bắc Ninh, Bộ Y tế và kích động biểu tình. Đây cũng là bài học để các cơ sở khám, chữa bệnh tăng cường công tác bảo đảm an ninh, an toàn bệnh viện”, GS Kính cho hay.

Điều tra dịch tễ lưu hành bệnh sán dây lợn tại địa phương

Tại buổi làm việc, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - PGS, TS Lương Ngọc Khuê đề nghị Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương phối hợp với Cục Y tế dự phòng và các đơn vị liên quan thành lập nhóm nghiên cứu dịch tễ về sán dây lợn ở Bắc Ninh và ở trong cả nước. Bên cạnh đó, viện tăng cường vai trò chỉ đạo tuyến, tiếp tục đi tuyến về Bắc Ninh để hỗ trợ ngành y tế tỉnh Bắc Ninh.

“Viện cần xem xét đề xuất bổ sung, cập nhật các hướng dẫn điều trị bệnh giun sán, bệnh ký sinh trùng bị lãng quên. Viện cũng nghiên cứu đề xuất bổ sung các quy trình chuyên môn điều trị các bệnh chuyên ngành gửi Bộ Y tế để Bộ thành lập Hội đồng chuyên môn thẩm định, ban hành, làm cơ sở thanh toán BHYT cho người bệnh”, Cục trưởng nói.

Điều tra dịch tễ lưu hành bệnh sán lợn tại Bắc Ninh

PGS Lương Ngọc Khuê đánh giá cao nỗ lực của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong thời gian vừa qua trong công tác chuyên môn và trong việc phối hợp với Công an TP Hà Nội (A83) trong việc bảo đảm an ninh trật tự bệnh viện để thực hiện công tác xét nghiệm và khám, chữa bệnh.

PGS,TS Lương Ngọc Khuê đề nghị bệnh viện phối hợp với Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương và các vụ, cục của Bộ Y tế triển khai nghiên cứu dịch tễ học lâm sàng kết hợp với dịch tễ thực địa, để điều tra dịch tễ lưu hành bệnh sán dây lợn và các bệnh ký sinh trùng khác.

Bệnh viện cũng cần cập nhật và hoàn thiện các danh mục kỹ thuật mới, danh mục các thuốc điều trị để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân. Bên cạnh đó, bệnh viện cần tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo tuyến, truyền thông để cho người dân hiểu về các bệnh giun sán và ký sinh trùng; thực hiện ăn chín, uống sôi, vệ sinh tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, vệ sinh môi trường sạch sẽ.

Hân Nguyên
* Theo: Báo Nhân Dân

Điều tra dịch tễ lưu hành bệnh sán lợn tại Bắc Ninh


Đánh giá

Điều tra dịch tễ lưu hành bệnh sán lợn tại Bắc Ninh
27/03/2019
598 Lượt xem
0 Thảo luận
Danh mục
Sức khỏe
Quảng cáo bottom
Thông tin cuối website
© 2017-2018 Thị Trường Thuốc
Chuyên trang tin tức về Thị Trường Thuốc
Văn phòng đại diện: 345/14 Nguyễn Văn Công, Phường 3, Quận Gò Vấp, Tp HCM
Email: lienhe@thitruongthuoc.com

Ban biên tập Thị Trường Thuốc

Địa chỉ: 345/14 Nguyễn Văn Công, Phường 3, Quận Gò Vấp, Tp HCM

Web đang xây dựng, mong Qúy khách góp ý để hoàn thiện hơn.

Địa chỉ: 345/14 Nguyễn Văn Công, Phường 3, Quận Gò Vấp, Tp HCM

Email: lienhe@thitruongthuoc.com

© Copyright 2019 thitruongthuoc.com, all rights reserved. 

*** Website là TRANG THÔNG TIN TRUYỀN THÔNG NỘI BỘ. Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.

Thiết kế website www.webso.vn