Cordyceps

Dùng paracetamol trong thai kì, phụ nữ có nguy cơ sinh con chậm phát triển ngôn ngữ

Kim Tuyến đăng lúc 2 năm trước

Theo một nghiên cứu mới đây, bé gái mới chào đời có thể chậm phát triển ngôn ngữ nếu mẹ của chúng sử dụng paracetamol, thuốc hạ sốt giảm đau trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Avatar detail

Nghiên cứu được European Psychiatry công bố vào ngày 10 tháng 1, thực hiện với sự tham gia của 754 phụ nữ Thụy Điển mang thai từ tuần thứ 8 đến tuần thứ 13 của thai kỳ. Theo nghiên cứu này, 59% số người tham gia đã sử dụng paracetamol kể từ khi mang thai. Được biết paracetamol (còn gọi là acetaminophen), là thuốc có tác dụng hạ sốt và giảm đau, tuy nhiên không như aspirin nó không hoặc ít có tác dụng chống viêm. Kết quả nghiên cứu cho thấy những bé gái có mẹ dùng paracetamol có nguy cơ chậm phát triển ngôn ngữ hơn những đứa trẻ khác cao hơn gấp 6 lần.

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá sự phát triển ngôn ngữ của trẻ 30 tháng tuổi, và phát hiện ra khoảng 4% bé gái và 13% bé trai bị chậm phát triển ngôn ngữ. Các chuyên gia nói rằng, bé gái thường có lợi thế hơn bé trai trong việc phát triển ngôn ngữ thời thơ ấu nhưng nghiên cứu mới cho thấy nếu mẹ của chúng sử dụng paracetamol trong thời gian mang thai, lợi thế này có thể mất đi.

Theo Shanna Swan, tác giả chính của nghiên cứu và là giáo sư của Trường Y Icahn ở Núi Sinai, Mỹ cho biết nguyên nhân vì sao loại thuốc này có thể gây ra những vấn đề phát triển ở trẻ em vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, ông và các nhà nghiên cứu khác cho rằng những tác dụng kích thích tố gây ra bởi việc uống acetaminophen có thể là nguyên nhân.

Ông cho biết: "Acetaminophen có hoạt tính hoocmon. Nhưng khi tính đến sự thay đổi hoocmon ảnh hưởng đến hai giới khác nhau, nó cho thấy một lời giải thích hợp lý về lý do tại sao bé gái có nguy cơ cao về sự chậm trễ ngôn ngữ hơn bé trai".

Christina Chambers, giáo sư nhi khoa tại Đại học California, San Diego, đồng ý với tuyên bố của Swan. Chambers cho biết: "Có những ví dụ về sự phơi nhiễm trước khi sinh, và những yếu tố từ người mẹ ảnh hưởng đến bé trai và bé gái một cách khác nhau".

Chambers thừa nhận, nghiên cứu này có những hạn chế, một phần vì kết quả dựa trên trí nhớ của những người phụ nữ về việc uống thuốc của họ trong thời kỳ mang thai.

Mặc dù các nghiên cứu cho thấy phụ nữ mang thai nên thận trọng khi dùng paracetamol, nhưng họ cũng cho rằng nên sử dụng thuốc khi cần thiết, nhát là các tình trạng như sốt cao, vì nhiệt độ cao có thể gây nguy hiểm cho thai nhi.

Bên cạnh đó, theo NHS, sử dụng acetaminophen trong thai kỳ hoàn toàn an toàn khi dùng liều nhỏ. Theo thống kê của Hoa Kỳ, các thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) như aspirin, naproxen, và ibuprofen gây nguy hiểm cho thai nhi đặc biệt là ở giai đoạn cuối của thai kỳ.

Dùng paracetamol trong thai kì, phụ nữ có nguy cơ sinh con chậm phát triển ngôn ngữ


Đánh giá

Dùng paracetamol trong thai kì, phụ nữ có nguy cơ sinh con chậm phát triển ngôn ngữ
30/07/2019
370 Lượt xem
0 Thảo luận
Danh mục
Sinh sản
Quảng cáo bottom
Thông tin cuối website
© 2017-2018 Thị Trường Thuốc
Chuyên trang tin tức về Thị Trường Thuốc
Văn phòng đại diện: 345/14 Nguyễn Văn Công, Phường 3, Quận Gò Vấp, Tp HCM
Email: lienhe@thitruongthuoc.com

Ban biên tập Thị Trường Thuốc

Địa chỉ: 345/14 Nguyễn Văn Công, Phường 3, Quận Gò Vấp, Tp HCM

Web đang xây dựng, mong Qúy khách góp ý để hoàn thiện hơn.

Địa chỉ: 345/14 Nguyễn Văn Công, Phường 3, Quận Gò Vấp, Tp HCM

Email: lienhe@thitruongthuoc.com

© Copyright 2019 thitruongthuoc.com, all rights reserved. 

*** Website là TRANG THÔNG TIN TRUYỀN THÔNG NỘI BỘ. Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.

Thiết kế website www.webso.vn