Cordyceps

Gần 2.000 nhà thuốc tại TP Hồ Chí Minh bị tạm dừng hoạt động

Hân Nguyên đăng lúc 4 năm trước

Ngày 2/4, ông Đỗ Văn Dũng, Trưởng phòng Nghiệp vụ dược thuộc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, theo thống kê có gần 2.000 nhà thuốc trên địa bàn TP Hồ Chí Minh bị đóng cửa do chưa kết nối vào hệ thống dược quốc gia. Việc đóng cửa các nhà thuốc trên sẽ không ảnh hưởng đến việc cung ứng thuốc cho người dân.

Avatar detail

TP Hồ Chí Minh là một trong những địa phương thí điểm đầu tiên và buộc các nhà thuốc kết nối mạng với hạn cuối là vào ngày 31/3/2019. Riêng cả nước thì đến đầu năm 2020, nếu các cơ sở bán lẻ thuốc không kết nối được theo quy định của Luật Dược cũng như Thông tư 02/2018 về thực hành tốt các cơ sở bán lẻ thuốc thì phải dừng việc buôn bán thuốc.

Để thực hiện được việc này, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã thông báo lộ trình từ đầu năm 2019, tổ chức nhiều đợt tập huấn giúp các cơ sở nhà thuốc nắm rõ chủ trương thực hiện. Ngoài ra, Sở y tế thành phố cũng thông tin cho các nhà thuốc trên địa bàn về các đơn vị cung cấp phần mềm kết nối để nhà thuốc biết và chọn nhà cung cấp phần mềm phù hợp, tạo điều kiện bình đẳng cho các đơn vị tiếp cận nhà thuốc có nhu cầu. Ông Dũng cho biết, hiện có 37 công ty tham gia cung cấp phần mềm cho các nhà thuốc với chính sách ưu đãi như miễn phí 3, 6 tháng hoặc cả năm, năm tiếp theo tính phí 50%. Việc thực hiện kết nối online khá thuận tiện, nhanh chóng, chỉ trong 1 giờ là có thể kết nối được nên không có lý do gì để trì hoãn. Tuy nhiên, theo thống kê tính đến thời điểm này, thành phố mới có 4.700 cơ sở đã thực hiện viêc kết nối cơ sở dữ liệu dược quốc gia trên tổng số 6.300 nhà thuốc, chiếm 75%.

Theo ông Dũng, sau ngày 31/3, Sở Y tế đã thành lập đoàn kiểm tra và quyết tâm tuân thủ lộ trình, thực hiện quyết liệt việc đóng cửa các nhà thuốc chưa chấp hành nghiêm việc kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia, tiến tới kiểm soát được nguồn gốc, xuất xứ của thuốc cũng như kiểm soát được tình hình bán thuốc kê đơn trên địa bàn.

Bên cạnh đó, ông Dũng cũng cho biết thêm, Sở Y tế sẽ xem xét việc ngưng kinh doanh từng cơ sở. Nếu cơ sở nhà thuốc có những lý do chính đáng như chưa kết nối được phần mềm dữ liệu do kỹ thuật trục trặc từ nhà cung cấp phần mềm hay gặp trục trặc trong việc kết nối dữ liệu xuất – nhập trong quá trình kinh doanh thuốc thì sẽ tiếp tục được cho thêm thời gian tháo gỡ. Đối với những nhà thuốc chưa thực hiện nhưng đưa ra những lý do cá nhân như khó khăn tài chính, thời gian gấp gáp thì sẽ không được xem xét vì lý do không chính đáng. Để kiểm soát việc này, Sở Y tế sẽ thường xuyên thanh kiểm tra để phát hiện cơ sở vi phạm và xử lý nghiêm.

Gần 2.000 nhà thuốc tại TP Hồ Chí Minh bị tạm dừng hoạt động


Đánh giá

Gần 2.000 nhà thuốc tại TP Hồ Chí Minh bị tạm dừng hoạt động
03/04/2019
2222 Lượt xem
0 Thảo luận
Danh mục
Ngành dược
Quảng cáo bottom
Thông tin cuối website
© 2017-2018 Thị Trường Thuốc
Chuyên trang tin tức về Thị Trường Thuốc
Văn phòng đại diện: 345 Nguyễn Văn Công, Phường 3, Quận Gò Vấp, Tp HCM
Email: lienhe@thitruongthuoc.com
Hotline: 08 1800 6821

Ban biên tập Thị Trường Thuốc

Địa chỉ: 345 Nguyễn Văn Công, Phường 3, Quận Gò Vấp, Tp HCM

Web đang xây dựng, mong Qúy khách góp ý để hoàn thiện hơn.

Địa chỉ: 345 Nguyễn Văn Công, Phường 3, Quận Gò Vấp, Tp HCM

Email: lienhe@thitruongthuoc.com

© Copyright 2019 thitruongthuoc.com, all rights reserved. 

*** Website là TRANG THÔNG TIN TRUYỀN THÔNG NỘI BỘ. Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.

Thiết kế website www.webso.vn