Cordyceps

Không để thuốc Molnupiravir tuồn ra thị trường khi phát cho F0

Ds Nguyễn Thị Minh Châu đăng lúc 2 năm trước

Cơ sở nào để thuốc kháng virus Molnupiravir điều trị cho F0 tại nhà bị tuồn ra thị trường thì nơi đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, PGS-BS Tăng Chí Thượng- Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM khẳng định trước lãnh đạo 22 phòng y tế quận huyện và TP Thủ Đức.

Avatar detail

Hôm nay 27/8, Bộ Y tế cùng Sở Y tế TPHCM triển khai cấp thuốc kháng virus Molnupiravir để điều trị F0 cách ly tại nhà cho hơn 38,5 nghìn F0 tại 22 quận huyện và TP Thủ Đức.

Trao đổi với Tiền Phong sáng nay, bác sĩ Tăng Chí Thượng- Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết trong chiều qua đã có văn bản gửi các quận huyện để đến Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn nhận thuốc theo sự phân bổ của Sở Y tế. “Tất cả thuốc đã được các trung tâm y tế nhận về với số lượng phân bổ 16 nghìn liều”- bác sĩ Thượng nói.

Theo bác sĩ Thượng đây là thuốc đặc biệt, đang được Bộ Y tế triển khai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 ở cộng đồng cho các F0 điều trị tại nhà, vì vậy Sở đã quán triệt tuyệt đối không được thất thoát thuốc, đặc biệt không được tuồn ra thị trường. “Thuốc này được kiểm soát đặc biệt, chưa có trên thị trường, chúng ta phải quản lý chặt để thuốc đến tay người bệnh. Nếu không quản lý chặt, để thuốc này tuồn ra thị trường buôn bán thì chúng tôi sẽ điều tra và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật”- bác sĩ Thượng cảnh báo, đồng thời yêu cầu các phòng y tế, trạm y tế phải yêu cầu người nhà F0 ký cam kết “không sử dụng thuốc Molnupiravir ngoài mục đích buôn bán”, trước khi cho sử dụng thuốc này.

molnupiravir

Trước đó, ngày 26/8, Hội đồng Đạo đức nghiên cứu y sinh học Quốc gia đã chấp thuận báo cáo đánh giá giữa kỳ giai đoạn 2 của nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng thuốc Molnupiravir kết hợp trong điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 mức độ nhẹ và vừa tại bệnh viện, kết hơp chương trình sử dụng thuốc có kiểm soát tại cộng đồng được thực hiện tại Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM.

Molnupiravir được hoàn tất 2 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng, đạt hiệu quả 100% đối với tất cả các bệnh nhân COVID-19 tại Mỹ. Kết quả cho thấy, sau 5 ngày điều trị, tải lượng virus của các bệnh nhân tham gia thử nghiệm xuống thấp đến ngưỡng không lây lan. Theo Bộ Y tế, kết quả nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng thuốc kháng virus Molnupiravir trong điều trị COVID-19 đã công bố tại một số quốc gia cho kết quả khả quan về tính an toàn, khả năng dung nạp, đặc biệt giảm tải lượng virus rõ rệt và làm sạch virus ở bệnh nhân thể nhẹ và vừa sau 5 ngày điều trị, giảm tỷ lệ nhập viện, giảm tử vong. Vì thế, Bộ Y tế tiến hành cho thử nghiệm trước khi đi vào thí điểm điều trị tại cộng đồng ở TPHCM vào hôm nay 27/8.

Molnupiravir, một loại thuốc kháng virus, được Bộ Y tế đưa vào chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát các trường hợp mắc COVID-19 tại nhà và cộng đồng. Đây là sản phẩm được hãng dược phẩm Merck của Mỹ và Công ty Ridgeback của Đức nghiên cứu phát triển, nhằm điều trị COVID-19 cho bệnh nhân từ nhẹ đến trung bình, đang trong giai đoạn thử nghiệm 3 trên thế giới. Hiện viện nang Molnupiravir 400mg do Công ty TNHH Liên doanh Stellapharm Việt Nam sản xuất và tài trợ cho Chính phủ hơn 2,3 triệu viên Molnupiravir sử dụng điều trị miễn phí cho 116 nghìn bệnh nhân COVID-19 trong những ngày tới ở TPHCM. Mỗi bệnh nhân sẽ uống ngày 2 lần, mỗi lần 2 viên sáng và chiều.

Ds Nguyễn Thị Minh Châu
* Theo: tienphong .vn

Không để thuốc Molnupiravir tuồn ra thị trường khi phát cho F0


Đánh giá

Không để thuốc Molnupiravir tuồn ra thị trường khi phát cho F0
28/08/2021
1678 Lượt xem
0 Thảo luận
Danh mục
Ngành dược
Quảng cáo bottom
Thông tin cuối website
© 2017-2018 Thị Trường Thuốc
Chuyên trang tin tức về Thị Trường Thuốc
Văn phòng đại diện: 345 Nguyễn Văn Công, Phường 3, Quận Gò Vấp, Tp HCM
Email: lienhe@thitruongthuoc.com
Hotline: 08 1800 6821

Ban biên tập Thị Trường Thuốc

Địa chỉ: 345 Nguyễn Văn Công, Phường 3, Quận Gò Vấp, Tp HCM

Web đang xây dựng, mong Qúy khách góp ý để hoàn thiện hơn.

Địa chỉ: 345 Nguyễn Văn Công, Phường 3, Quận Gò Vấp, Tp HCM

Email: lienhe@thitruongthuoc.com

© Copyright 2019 thitruongthuoc.com, all rights reserved. 

*** Website là TRANG THÔNG TIN TRUYỀN THÔNG NỘI BỘ. Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.

Thiết kế website www.webso.vn