Cordyceps

Một phụ nữ vùng xa bị nhồi máu cơ tim được cứu sống nhờ... Viber

Hân Nguyên đăng lúc 2 năm trước

Một phụ nữ ở huyện Cần Giờ (TP.HCM) bị nhồi máu cơ tim, trong tình trạng nguy kịch, huyết áp tụt, nhịp tim đập chậm, người ói mửa, lơ mơ. Các bác sĩ Bệnh viện huyện Cần Giờ đã truyền tất cả hình ảnh, kết quả kiểm cận lâm sàng qua Viber đến các bác sĩ bệnh viện tuyến trên nên bệnh nhân được cứu sống trong gang tấc.

Avatar detail

Một phụ nữ 58 tuổi (ngụ huyện Cần Giờ, TP.HCM) bất ngờ bị nhồi máu cơ tim. Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện huyện Cần Giờ vào chiều tối 31.3 trong tình trạng đau tức ngực, ói mửa và ngất. Các bác sĩ tiến hành đo huyết áp thì thấy huyết áp tụt thấp (80/60mmHg), nhịp tim chậm (40lần/phút) và tiến hành điện tâm đồ (ECG) thì phát hiện nhồi máu cơ tim cấp thành dưới.

Ngay lập tức, các bác sĩ trực tại Bệnh viện huyện Cần Giờ đã liên lạc với bác sĩ chuyên khoa tim mạch đang trực tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (nội thành), chụp hình ảnh ECG gửi qua tin nhắn Viber để xác định chẩn đoán nhồi máu cơ tim. Sau khi được tư vấn chuyên môn với thuốc kháng đông, kháng kết tập tiểu cầu, vận mạch và truyền dich để nâng huyết áp, các bác sĩ ở đây đã tiến hành can thiệp cấp cứu tại chỗ . Song song đó, bệnh viện chuẩn bị xe cứu thương với đầy đủ các phương tiện thuốc men để chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Nguyễn Tri Phương.

Trên đường chuyển viện, các bác sĩ Bệnh viện huyện Cần Giờ tiếp tục chuyển thông tin, hình ảnh ECG của bệnh nhân để tiếp tục nhận ý kiến chỉ đạo từ các bác sĩ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương.

Trong khoảng hơn 1 giờ đồng hồ di chuyển bằng xe cấp cứu từ huyện Cần Giờ đến Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (quận 5), bệnh nhân vẫn trong tình trạng nguy kịch và được đưa ngay đến đơn vị can thiệp tim mạch đã có bác sĩ chuyên khoa tim mạch chờ sẵn.

Ngay lập tức bệnh nhân được tiếp tục hồi sức tim mạch và tiến hành chụp động mạch vành, kết quả cho thấy tắc đoạn gần động mạch vành phải và hẹp nặng 2 nhánh còn lại, bệnh nhân nhanh chong được can thiệp đặt 1 stent trên động mạch vành phải.

“Đến sáng nay (1.4) bệnh nhân tỉnh táo, hết đau ngực, mạch, huyết áp trở về bình thường và ngưng sử dụng thuốc vận mạch. Sở dĩ bệnh nhân này được cứu sống kịp thời là nhờ những thông tin, hình ảnh cận lâm sàng của bệnh nhân mà Bệnh viện huyện Cần Giờ đã chuyển cho chúng tôi. Qua đó, chúng đó đã chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh cũng như có sự chuẩn bị đáo ngay khi bệnh nhân đưa đến là xử lý ngay", một bác sĩ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết.

Theo Sở Y tế TP.HCM, trong nhiều năm qua, ngành y tế huyện Cần Giờ gặp rất nhiều khó khăn, cơ sở vật chất xuống cấp trầm trọng, thiếu hụt nhân viên y tế nhất là bác sĩ. Bệnh viện chỉ có 17 bác sĩ nên không thể vận hành đủ hết các chuyên khoa khoa khi cơ sở mới của bệnh viện đi vào hoạt động.

Trước tình hình đó, Sở Y tế TP đã triển khai kế hoạch hỗ trợ Bệnh viện huyện Cần Giờ bằng cách huy động các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa đầu ngành của thành phố luân phiên bác sĩ chuyên khoa đến bệnh viện này trực tiếp khám, chữa bệnh cho người dân của huyện Cần Giờ. Trong đó, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương hỗ trợ toàn diện cho bệnh viện này từ công tác quản trị bệnh viện đến chuyên môn về cấp cứu-hồi sức, ngoại khoa, nội khoa.

Hân Nguyên
* Theo: Motthegioi.vn

Một phụ nữ vùng xa bị nhồi máu cơ tim được cứu sống nhờ... Viber


Đánh giá

Một phụ nữ vùng xa bị nhồi máu cơ tim được cứu sống nhờ... Viber
01/04/2019
680 Lượt xem
0 Thảo luận
Danh mục
Khoa học - Công nghệ
Quảng cáo bottom
Thông tin cuối website
© 2017-2018 Thị Trường Thuốc
Chuyên trang tin tức về Thị Trường Thuốc
Văn phòng đại diện: 345/14 Nguyễn Văn Công, Phường 3, Quận Gò Vấp, Tp HCM
Email: lienhe@thitruongthuoc.com

Ban biên tập Thị Trường Thuốc

Địa chỉ: 345/14 Nguyễn Văn Công, Phường 3, Quận Gò Vấp, Tp HCM

Web đang xây dựng, mong Qúy khách góp ý để hoàn thiện hơn.

Địa chỉ: 345/14 Nguyễn Văn Công, Phường 3, Quận Gò Vấp, Tp HCM

Email: lienhe@thitruongthuoc.com

© Copyright 2019 thitruongthuoc.com, all rights reserved. 

*** Website là TRANG THÔNG TIN TRUYỀN THÔNG NỘI BỘ. Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.

Thiết kế website www.webso.vn