Cordyceps

Quả mơ tây - không chỉ ngon mà còn nhiều lợi ích cho sức khỏe

Hân Nguyên đăng lúc 2 năm trước

Được biết tới hương vị chua ngọt và màu sắc rực rỡ, quả mơ tây thực sự còn rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Avatar detail

Khác với quả mơ ta hay mơ Đông Á (Tên khoa học: Prunus mume), quả mơ châu Âu hay mơ tây (Tên khoa học: Prunus armeniaca L.; Tên tiếng Anh: Apricot; Tên Hán - Việt: Hạnh tử) có kích thước lớn hơn và hạt rất dễ được tách rời khỏi thịt quả. Quả mơ tây có màu sắc từ vàng đến da cam, thường có màu đỏ ở phía bên tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời, bề mặt quả nhẵn hoặc có lông mịn. Thịt quả có vị chua ngọt.

Do tên khoa học là Prunus  armeniaca  (có nghĩa là mận của người Armenia) và được trồng nhiều ở Armenia nên nhiều người tin rằng mơ tây thực sự bắt nguồn từ quốc gia châu Á này. Nhiều người lại cho rằng mơ tây được tìm thấy lần đầu tiên ở Trung Quốc hoặc Ấn Độ từ hàng ngàn năm trước.

Bất kể nguồn gốc thực sự là như thế nào chăng nữa, quả mơ tây đã ghi những dấu ấn đậm nét trong nhiều nền văn hóa trên thế giới trong nhiều thế kỷ. Ví dụ, người Ai Cập cổ đại thường dùng mơ tây để tạo ra loại nước ép truyền thống. Người Anh thế ký XVII đã sử dụng dầu mơ tây để giảm viêm và điều trị các khối u.

Tại châu Âu, mùa thu hoạch mơ tây bắt đầu khá sớm, từ giữa tháng 7 đến cuối tháng 8. Tại khu vực phía Nam Địa Trung Hải, mơ tây được thu hoạch từ cuối tháng 5 và kết thúc vào tháng 9. Sau đó mơ tây được bày bán trên thị trường chủ yếu đến từ nước ngoài châu Âu (như Mỹ, Uzbekistan, Iran) từ giữa tháng 12 và tháng 3. Được biết, Uzbekistan là quốc gia sản xuất số lượng mơ lớn nhất, theo sau là Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Italy.

Quả mơ tây được coi là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, có lượng calorie thấp nhưng giàu chất xơ, vitamin A và C. Chúng cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tìm hiểu những lợi ích của quả mơ tây trong infographic dưới đây:

Quả mơ tây - không chỉ ngon mà còn nhiều lợi ích cho sức khỏe

Hân Nguyên
* Theo: Health+

Quả mơ tây - không chỉ ngon mà còn nhiều lợi ích cho sức khỏe


Đánh giá

Thuốc Nam trị giời leo

Thuốc Nam trị giời leo

Zona (dân gian gọi là giời leo) là bệnh do virút gây phát ban và đau đớn. Bệnh zona là do virút varicella-zoster - cùng một loại virút

Quả mơ tây - không chỉ ngon mà còn nhiều lợi ích cho sức khỏe
04/04/2019
920 Lượt xem
0 Thảo luận
Danh mục
Y học
Quảng cáo bottom
Thông tin cuối website
© 2017-2018 Thị Trường Thuốc
Chuyên trang tin tức về Thị Trường Thuốc
Văn phòng đại diện: 345/14 Nguyễn Văn Công, Phường 3, Quận Gò Vấp, Tp HCM
Email: lienhe@thitruongthuoc.com

Ban biên tập Thị Trường Thuốc

Địa chỉ: 345/14 Nguyễn Văn Công, Phường 3, Quận Gò Vấp, Tp HCM

Web đang xây dựng, mong Qúy khách góp ý để hoàn thiện hơn.

Địa chỉ: 345/14 Nguyễn Văn Công, Phường 3, Quận Gò Vấp, Tp HCM

Email: lienhe@thitruongthuoc.com

© Copyright 2019 thitruongthuoc.com, all rights reserved. 

*** Website là TRANG THÔNG TIN TRUYỀN THÔNG NỘI BỘ. Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.

Thiết kế website www.webso.vn