Cordyceps

Thu hồi thêm thuốc trị chứng ợ nóng vì có tạp chất gây ung thư

Hân Nguyên đăng lúc 4 năm trước

Hai công ty dược phẩm lớn tại Hoa Kỳ đã thu hồi thuốc trị chứng ợ nóng do có tạp chất NDMA có thể gây ung thư.

Avatar detail

Cả Appco Pharma và Denton Pharma đã ban hành thu hồi tự nguyện các sản phẩm ranitidine - dạng chung của thuốc trị chứng ợ nóng phổ biến.

Cụ thể, Denton Pharma Inc đã thu hồi một số lô thuốc ranitidine 150 mg và 300 mg chưa hết hạn sử dụng. Các viên thuốc được phân phối cho Northwind Enterprises LLC và Crosswind Pharmacy.

Appco Pharma LLC cũng đã thu hồi các lô 150 mg và 300 mg viên nang ranitidine hydrochloride. Bên cạnh đó, Các quan chức của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cũng cho biết Mylan đã ban hành lệnh thu hồi thuốc trị ợ nóng nizatidine sau khi tìm thấy chất gây ung thư tương tự.

Theo các nhà chức trách, các sản phẩm trên bị thu hồi do có thể nhiễm tạp chất N-Nitrosodimethylamine, còn được gọi là NDMA. NDMA là một tạp chất được Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ coi là chất gây ung thư. Những nghiên cứu trên động vật cho thấy chất này có thể gây ra bệnh ung thư gan, phổi và các bệnh ung thư khác. 

Trước đó, nhiều ý kiến cho rằng việc xuất hiện tạp chất NDMA là do thuốc kém chất lượng, ý kiến khác đó là do quá trình chuyển hóa thuốc có thể làm tăng cao lượng NDMA dẫn đến việc gây ung thư. Một giả định khác là NDMA có thể vô tình được đưa vào sản xuất thông qua các phản ứng hóa học nhất định.

Vào tháng 10, một số nhà bán lẻ lớn tuyên bố họ sẽ ngừng bán thuốc ranitidine vì lo ngại rằng chúng có thể chứa tạp chất. Năm ngoái, nhà sản xuất thuốc Novartis cho biết họ sẽ ngừng phân phối tất cả các loại thuốc ranitidine do Sandoz sản xuất. Reddy's Laboratory Laboratory Ltd. đã thu hồi các loại thuốc ranitidine của mình và Sanofi cũng đã tiến hành thu hồi Zantac OTC - loại thuốc trị ợ nóng phổ biến của đơn vị này.

FDA đã cố gắng xác định nguyên nhân gây ra vấn đề này và đã làm việc với các cơ quan quản lý quốc tế để xác định các tạp chất xâm nhập vào các loại thuốc này như thế nào.

Hân Nguyên
* Theo: VietQ.vn

Thu hồi thêm thuốc trị chứng ợ nóng vì có tạp chất gây ung thư


Đánh giá

Thu hồi thêm thuốc trị chứng ợ nóng vì có tạp chất gây ung thư
14/01/2020
733 Lượt xem
0 Thảo luận
Danh mục
Dược phẩm
Quảng cáo bottom
Thông tin cuối website
© 2017-2018 Thị Trường Thuốc
Chuyên trang tin tức về Thị Trường Thuốc
Văn phòng đại diện: 345 Nguyễn Văn Công, Phường 3, Quận Gò Vấp, Tp HCM
Email: lienhe@thitruongthuoc.com
Hotline: 08 1800 6821

Ban biên tập Thị Trường Thuốc

Địa chỉ: 345 Nguyễn Văn Công, Phường 3, Quận Gò Vấp, Tp HCM

Web đang xây dựng, mong Qúy khách góp ý để hoàn thiện hơn.

Địa chỉ: 345 Nguyễn Văn Công, Phường 3, Quận Gò Vấp, Tp HCM

Email: lienhe@thitruongthuoc.com

© Copyright 2019 thitruongthuoc.com, all rights reserved. 

*** Website là TRANG THÔNG TIN TRUYỀN THÔNG NỘI BỘ. Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.

Thiết kế website www.webso.vn