Cordyceps

Thuốc giảm đau ibuprofen gây rối loạn sức khỏe sinh sản nam giới

Hân Nguyên đăng lúc 3 năm trước

Theo các kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences, loại thuốc giảm đau phổ biến ibuprofen nếu sử dụng kéo dài có thể làm tăng nguy cơ rối loạn sức khỏe sinh sản nam giới và các vấn đề sức khỏe khác.

Avatar detail

Các chuyên gia nói rằng họ không tìm thấy vấn đề gì ở những người dùng thuốc trong thời gian ngắn, nhưng họ khuyên rằng nếu không thực sự cần thiết thì không nên dùng thuốc giảm đau trong một thời gian dài.

Những người tham gia nghiên cứu đều là những người đàn ông khỏe mạnh ở độ tuổi từ 18 đến 35 đã dùng 600mg ibuprofen hai lần một ngày. Kết quả là cơ thể họ xuất hiện những bất thường trong sản sinh các hormone giới tính nam vốn thường xảy ra ở những người cao tuổi và hút thuốc lá.

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm các mẫu mô đã chỉ ra rằng việc sản xuất testosterone ở tinh hoàn giảm, nhưng về tổng thể nồng độ testosterone vẫn được giữ nguyên, nhờ tuyến yên bắt đầu tiết ra một loại hormone khác giúp kích thích tổng hợp testosterone bổ sung. Các bác sĩ gọi hiện tượng này là “bù đắp chứng giảm năng tuyến sinh dục” (hypogonadism).

Nhà nghiên cứu David Moberg Christensen ở Đại học Copenhagen, Đan Mạch, cho biết, sau khi kết thúc nghiên cứu những người tham gia không còn bị rối loạn trong việc sản xuất testosterone, nhưng các nhà khoa học lo ngại rằng những người dùng ibuprofen trong một thời gian dài hơn thì hậu quả có thể mang tính vĩnh viễn và cơ thể của họ tại một số thời điểm không còn có thể bù đắp cho tình trạng suy giảm nồng độ testosterone. Điều này có thể dẫn đến giảm khả năng sinh sản, giảm khối lượng cơ, rối loạn cương dương và mệt mỏi.

Còn nhớ, vào tháng 3 năm 2017, Jiri Dvorak, cựu giám đốc của bộ phận y tế của FIFA, cho biết ông lo ngại về sự gia tăng lạm dụng ibuprofen và thuốc giảm đau trong hàng ngũ các cầu thủ bóng đá nhà nghề. Được biết, theo các cuộc khảo sát vào tháng 11 năm 2016, gần một nửa trong số các cầu thủ đã tham gia ba kỳ World Cup, đều hàng ngày dùng các loại thuốc chống viêm như ibuprofen.

Hân Nguyên
* Theo: Motthegioi.vn

Thuốc giảm đau ibuprofen gây rối loạn sức khỏe sinh sản nam giới


Đánh giá

Thuốc giảm đau ibuprofen gây rối loạn sức khỏe sinh sản nam giới
01/04/2019
689 Lượt xem
0 Thảo luận
Danh mục
Giới tính
Quảng cáo bottom
Thông tin cuối website
© 2017-2018 Thị Trường Thuốc
Chuyên trang tin tức về Thị Trường Thuốc
Văn phòng đại diện: 345 Nguyễn Văn Công, Phường 3, Quận Gò Vấp, Tp HCM
Email: lienhe@thitruongthuoc.com
Hotline: 08 1800 6821

Ban biên tập Thị Trường Thuốc

Địa chỉ: 345 Nguyễn Văn Công, Phường 3, Quận Gò Vấp, Tp HCM

Web đang xây dựng, mong Qúy khách góp ý để hoàn thiện hơn.

Địa chỉ: 345 Nguyễn Văn Công, Phường 3, Quận Gò Vấp, Tp HCM

Email: lienhe@thitruongthuoc.com

© Copyright 2019 thitruongthuoc.com, all rights reserved. 

*** Website là TRANG THÔNG TIN TRUYỀN THÔNG NỘI BỘ. Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.

Thiết kế website www.webso.vn