Aluvia

Uống thuốc ngủ đúng cách để ngủ sâu, không hại sức khỏe

Hân Nguyên đăng lúc 1 năm trước

Mất ngủ, ngủ chập chờn... là những lý do khiến nhiều người tìm đến thuốc ngủ để mong muốn có được một giấc ngủ sâu sau ngày dài mệt mỏi. Vậy bạn đã biết uống thuốc ngủ đúng cách để không gây hại cho sức khỏe chưa?

Avatar detail

Chỉ uống thuốc ngủ khi được bác sĩ chỉ định

Ở Việt Nam, việc mua bán thuốc ngủ vẫn còn rất tràn lan không được kiểm soát. Trong khi đây là loại thuốc ngoài những tác dụng hiệu quả với sức khỏe thì cũng gây ra không ít những tiêu cực. 

Trước khi quyết định có nên uốngthuốc ngủhay không, bạn nên đến gặp bác sĩ để chia sẻ vè tình trạng sức khỏe hiện tại của bản thân. Ngoài ra bạn cũng cần chia sẻ về các loại thuốc đang dùng, tâm sinh lý... để bác sĩ nắm bắt được chính xác tình hình sức khỏe bạn.

Nhiều người uống thuốc ngủ để ngủ ngon hơn.

Nếu bác sĩ kê cho bạn thuốc ngủ, bạn cần đảm bảo rằng thuốc ngủ sẽ không tương tác với các thuốc khác để làm vấn đề sức khỏe trở nên tồi tệ hơn.

Thuốc ngủ có rất nhiều loại khác nhau. Thế nên tốt nhất trước khi quyết định dùng nó, bạn phải theo chỉ dẫn của bác sĩ. 

Trước khi sử dụng loại thuốc này, bạn phải đọc tất cả các hướng dẫn để sử dụng an toàn nhất và những tác dụng phụ có thể gặp.

Sử dụng thuốc ngủ đúng liều lượng, thời gian

Liều lượng thuốc ngủ tốt nhất cho giấc ngủ của bạn là theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, bạn không được phép tự phán đoán hay tăng liều lên.

Bạn nên uống thuốc ngủ trước khi đi ngủ từ 30 phút - 1 tiếng. Sau khi bạn đã uống thuốc, bạn nên nhanh chóng đi ngủ ngay sau đó, thường là không quá 5-10 phút. Hầu hết các toa thuốc ngủ đạt đến mức tối đa khoảng 1- 1 ½ giờ sau khi uống nhé.

Bạn đảm bảo rằng bản thân sẽ có từ 7 - 8 tiếng buổi tối để co được giấc ngủ trọn vẹn nhất.

Không vận động sau khi uống thuốc 

Bạn sẽ đi ngủ trong vòng vài phút sau khi uống 1 viên thuốc ngủ theo toa. Do đó, sau khi uống thuốc, bạn nên ngừng tất cả mọi hoạt động và nghỉ ngơi hoàn toàn. Tránh ăn, tránh thực hiện các cuộc gọi điện thoại, tránh quan hệ tình dục... vì khi ấy bạn sẽ trong tình trạng không hoàn toàn tỉnh táo. Điều này sẽ khiến giấc ngủ của bạn không sâu và không phát huy hết tác dụng của thuốc.

Không uống thuốc ngủ cùng rượu, bia và các loại thuốc khác

Khi bạn uống thuốc ngủ cùng với các loại thuốc khác có ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương hoặc các chất kích thích như: rượu, bia, thuốc lá... có thể sẽ gây ra tác dụng phụ hoặc những phản ứng tiêu cực đối với sức khỏe. 

Ngay cả việc sử dụng thuốc ngủ kèm với rượu có thể làm bạn cảm thấy bối rối, chóng mặt, hay mệt mỏi. 

Không ngừng uống thuốc ngủ đột ngột

Không dừng uống thuốc ngủ đột ngột trừ khi bạn đã tham khảo ý kiến bác sĩ. Nếu bạn đã uống thuốc theo toa thì nhất thiết không được dừng thuốc đột ngột. Bởi vì ngừng thuốc ngủ đột ngột có thể khiến xuất hiện các triệu chứng khó chịu như lo âu, buồn nôn, chuột rút....

Người nào không nên uống thuốc ngủ?

Không dùng thuốc ngủ cho trẻ em và phụ nữ mang thai. Những người bị bệnh đường hô hấp cũng không nên dùng thuốc ngủ vì nó ảnh hưởng đến sự điều hòa chức năng thở ở não.

Thuốc ngủ được chuyển hóa ở gan và được bài tiết qua thận nên nếu chức năng gan, thận bị suy yếu, thuốc ngủ sẽ tồn tại trong cơ thể lâu dài hơn, do đó những người bị bệnh gan, thận, người cao tuổi càng hạn chế dùng thuốc ngủ càng tốt.

Một số loại thuốc ngủ có thể gây ra các phản ứng phụ như chứng buồn nôn hoặc lơ mơ cả ngày hoặc có thể gây nghiện nếu như bạn dùng nó nhiều hơn vài tuần. Các tác dụng này có thể nguy hiểm cho người già vì dễ té ngã và những người đang điều khiển máy móc hoặc lái xe.

Hân Nguyên
* Theo: Khoeplus24h.vn

Uống thuốc ngủ đúng cách để ngủ sâu, không hại sức khỏe


Đánh giá

Uống thuốc ngủ đúng cách để ngủ sâu, không hại sức khỏe
10/06/2019
251 Lượt xem
0 Thảo luận
Danh mục
Mẹo hay
Quảng cáo bottom
Thông tin cuối website
© 2017-2018 Thị Trường Thuốc
Chuyên trang tin tức về Thị Trường Thuốc
Văn phòng đại diện: 345/14 Nguyễn Văn Công, Phường 3, Quận Gò Vấp, Tp HCM
Điện thoại: 0901346379
Email: lienhe@thitruongthuoc.com

Ban biên tập Thị Trường Thuốc

Địa chỉ: 345/14 Nguyễn Văn Công, Phường 3, Quận Gò Vấp, Tp HCM

Điện thoại: 0901346379

Web đang hoàn thiện | Chờ xin giấy phép

Địa chỉ: 345/14 Nguyễn Văn Công, Phường 3, Quận Gò Vấp, Tp HCM

Điện thoại: 0901346379

Email: lienhe@thitruongthuoc.com

© Copyright 2019 thitruongthuoc.com, all rights reserved. 

Thiết kế website www.webso.vn