Cordyceps

Sử dụng trứng có thể không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ

An Nhiên đăng lúc 4 năm trước

Các nhà nghiên cứu Anh đã thực hiện nghiên cứu xem liệu trứng có thực sự làm tăng nguy cơ bị bệnh tim và đột quỵ như nhiều người tranh cãi từ trước đến nay.

Avatar detail

Một nghiên cứu kéo dài 30 năm đã tìm thấy rằng tiêu thụ trứng sẽ không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim hoặc bi đột quỵ như nhiều người vẫn tưởng. 

Do hàm lượng cholesterol cao, trứng từ lâu đã trở thành chủ đề tranh luận gay gắt quanh vai trò của chúng trong việc gây ra các vấn đề về tim. Nhưng các nhà khoa học nói rằng cuối cùng họ đã 'phá được vụ án', xác nhận không có liên kết nào giữa trứng với làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Một nhóm nghiên cứu ở Hoa Kỳ, đứng đầu bởi các nhà nghiên cứu của Đại học Harvard, đã đo lường chế độ ăn uống của 215.618 người đàn ông và phụ nữ khỏe mạnh, sử dụng trung bình từ 1-5 quả trứng mỗi tuần trong vòng 32 năm.

Các nhà nghiên cứu không tìm thấy mối liên quan giữa lượng trứng đã tiêu thụ với nguy cơ mắc bệnh tim mạch (CVD) - căn bệnh có thể dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ.

Các phát hiện được công bố trên Tạp chí Y học Anh, đã phát hiện ra rằng những người ăn nhiều hơn 1 quả trứng mỗi ngày có nguy cơ cao hơn, nhưng họ cũng có xu hướng ăn nhiều thịt đỏ hơn và có chỉ số khối cơ thể cao hơn.

Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Jean-Philippe Drouin-Chartier nói: "Mối liên quan giữa tiêu thụ trứng với nguy cơ mắc bệnh tim mạch là một chủ đề gây tranh luận gay gắt trong thập kỷ qua. Kết quả từ các nghiên cứu trước đây về vấn đề đã không đưa ra được kết luận cuối cùng.

Kết quả từ nghiên cứu đoàn hệ và phân tích meta cập nhật của chúng tôi cho thấy rằng tiêu thụ trứng vừa phải (tối đa 1 quả/ngày) không liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch nói chung. Kết quả cũng tương tự đối với bệnh tim mạch vành và đột quỵ".

Những người tham gia nghiên cứu tại Mỹ bao gồm 83.349 nữ y tá từ 30 - 55 tuổi, 90.214 nữ y tá ở độ tuổi 25 - 44 tuổi và 42.055 chuyên gia y tế nam từ 40 - 75 tuổi. Tất cả đều không mắc bệnh tim mạch, tiểu đường loại 2 và ung thư khi bắt đầu nghiên cứu.

Khi các nhà khoa học kiểm tra những người tham gia một thời gian sau đó, đã có 14.806 trường hợp mắc bệnh CVD, bao gồm 9010 trường hợp mắc bệnh tim mạch vành và 5903 trường hợp đột quỵ.

Hầu hết mọi người ăn từ 1-5 quả trứng mỗi tuần và những người có lượng trứng cao hơn có chỉ số BMI cao hơn, ít có khả năng được điều trị bằng statin, thuốc giảm cholesterol, và ăn nhiều thịt đỏ hơn. Tuy nhiên không có mối liên hệ giữa tiêu thụ trứng với rủi ro mắc CVD sau khi điều chỉnh các yếu tố tuổi tác, lối sống và chế độ ăn uống.

Những người tham gia có nguy cơ mắc CVD cao hơn khi các nhà nghiên cứu thay thế toàn bộ 1 quả trứng mỗi ngày bằng một khẩu phần thịt đỏ chế biến (15%), thịt chưa qua chế biến (10%) hoặc sữa đầy đủ chất béo (11%).

Trong khi đó, sử dụng những thực phẩm như cá, gia cầm, phô mai, các loại đậu, phô mai và hạt thay cho trứng không liên quan đến nguy cơ mắc CVD.

Các chuyên gia cho biết trứng là một nguồn protein, sắt và axit béo không bão hòa chất lượng cao với giá cả rất phải chăng.

Giáo sư Andrew Odegaard tại Đại học California, cho biết : "Kết quả của nghiên cứu này rất thuyết phục nhưng mọi người cũng không nên mua quá nhiều trứng cho đến khi nhận được lời khuyên chính thức về việc này. Nếu tiêu thụ trứng trong khi áp dụng mô hình chế độ ăn uống tổng thể có tác dụng bảo vệ tim mạch, hoặc cho nhu cầu dinh dưỡng thiết yếu thì có lẽ không có gì phải lo lắng".

Chuyên gia dinh dưỡng, tiến sĩ Carrie Ruxton, đa bình luận về những phát hiện này: "Cuộc tranh luận về trứng và cholesterol đã diễn ra trong nhiều năm, mặc dù các cơ quan ở Anh và những nơi khác nói rằng ăn trứng không gây nguy cơ tăng cholesterol trong máu hoặc rủi ro mắc bệnh tim mạch".

An Nhiên
* Theo: Dailymail/VietQ.vn

Sử dụng trứng có thể không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ


Đánh giá

Sử dụng trứng có thể không làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ
26/03/2020
1071 Lượt xem
0 Thảo luận
Danh mục
Nghiên cứu
Quảng cáo bottom
Thông tin cuối website
© 2017-2018 Thị Trường Thuốc
Chuyên trang tin tức về Thị Trường Thuốc
Văn phòng đại diện: 345 Nguyễn Văn Công, Phường 3, Quận Gò Vấp, Tp HCM
Email: lienhe@thitruongthuoc.com
Hotline: 08 1800 6821

Ban biên tập Thị Trường Thuốc

Địa chỉ: 345 Nguyễn Văn Công, Phường 3, Quận Gò Vấp, Tp HCM

Web đang xây dựng, mong Qúy khách góp ý để hoàn thiện hơn.

Địa chỉ: 345 Nguyễn Văn Công, Phường 3, Quận Gò Vấp, Tp HCM

Email: lienhe@thitruongthuoc.com

© Copyright 2019 thitruongthuoc.com, all rights reserved. 

*** Website là TRANG THÔNG TIN TRUYỀN THÔNG NỘI BỘ. Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.

Thiết kế website www.webso.vn