Cordyceps

Nhập nhèm sản phẩm gel rửa tay khô sạch khuẩn 99,9%

Hân Nguyên đăng lúc 3 năm trước

Gel rửa tay khô On1 đang bán tràn ngập trên thị trường được giới thiệu công dụng trên nhãn mác là có khả năng sạch khuẩn 99,9%. Báo Thanh Niên vào cuộc tìm hiểu thì sự thật không như giới thiệu, quảng cáo.

Avatar detail

Chiều 23.3, đại diện Công ty CP bột giặt Lix (P.Linh Trung, Q.Thủ Đức, TP.HCM) vẫn chưa chứng minh được sản phẩm gel rửa tay khô On1 (gọi tắt là On1) có khả năng làm sạch khuẩn 99,9%.

Công dụng mập mờ

Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, sản phẩm On1 được sản xuất tại 2 chi nhánh ở Bình Dương và Bắc Ninh được bày bán rất nhiều trong các siêu thị, trung tâm thương mại.

Tại một siêu thị ở TP.Thủ Dầu Một (Bình Dương) hiện bày bán sản phẩm On1 với nhiều loại khác nhau, có giá dao động từ 35.000 - 91.000 đồng/sản phẩm. Tuy nhiên, mỗi người chỉ được mua 1 sản phẩm bất kỳ loại lớn hoặc nhỏ. Trên mỗi chai On1 đều có nhãn mác ghi “Sạch khuẩn 99,9% (*) ở mặt trước và mặt sau có ghi công dụng của sản phẩm: “Dùng để làm sạch khuẩn nhanh, vô trùng tay hằng ngày. Đặc biệt sau khi tiếp xúc với động vật, sau khi ho, hắt hơi và sau khi đi vệ sinh”. Đáng chú ý, trên nhãn mác ở mặt sau có ghi dòng chữ rất nhỏ để giải thích dấu (*) là: “Dựa trên kết quả thực nghiệm tại phòng thí nghiệm”.

Quan sát kỹ trên nhãn mác của sản phẩm này, chúng tôi không thấy ghi rõ là mỹ phẩm, hóa mỹ phẩm hay dược phẩm… theo quy định của Bộ Y tế. Các sản phẩm hầu hết được sản xuất trong tháng 2.2020 và có thời hạn sử dụng đến năm 2025.

Bất ngờ thay đổi nhãn mác, giảm giá bán

Chiều 23.3, đại diện Công ty CP bột giặt Lix xác nhận đã thay đổi nhãn mác trên các sản phẩm On1, trong đó không ghi dòng chữ “Sạch khuẩn 99,9%”. Khi được hỏi lý do vì sao lại thay đổi nhãn mác, số lượng sản phẩm “Sạch khuẩn 99,9%” đã bán ra thị trường là bao nhiêu thì đại diện của công ty không trả lời được.

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên tại các siêu thị có bán sản phẩm On1 trên địa bàn Bình Dương ngày 23.3, sản phẩm này đã đồng loạt giảm giá bán 10 -20%. Giải thích về việc giảm giá, đại diện công ty cho rằng do được hưởng ưu đãi từ chính sách bình ổn giá nên giá đã giảm.

Về những nội dung ghi trên nhãn mác của sản phẩm, đến chiều 23.3, Công ty CP bột giặt Lix vẫn chưa đưa ra được chứng nhận do cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp để chứng minh sản phẩm này có thể làm sạch khuẩn 99,9%. Ngoài ra, sản phẩm cũng không ghi rõ là mỹ phẩm, dược phẩm hay hóa mỹ phẩm theo công văn hướng dẫn của Cục Quản lý dược - Bộ Y tế.

Trả lời câu hỏi của PV Thanh Niên liên quan đến dấu hiệu vi phạm về nhãn mác của sản phẩm On1 nhưng không được kiểm tra, xử lý, ông Trần Văn Tùng, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT) Bình Dương, cho biết hiện nay Sở Y tế Bình Dương đã thành lập đoàn thanh tra đối với Công ty CP bột giặt Lix, trong đó Cục QLTT Bình Dương có tham gia đoàn kiểm tra trong thời gian tới. Những vấn đề PV nêu, ông Tùng cho biết sẽ có trong nội dung kiểm tra đối với công ty và sản phẩm On1.

Không được công nhận sạch khuẩn 99,9%

Tại buổi làm việc với PV Thanh Niên, ông Dư Duy An, Trưởng phòng Kinh doanh Công ty CP bột giặt Lix , khẳng định công ty có đủ điều kiện sản xuất và bán ra thị trường sản phẩm On1. Để chứng minh, ông An cung cấp 1 phiếu kiểm nghiệm sản phẩm On1 do Trung tâm kiểm nghiệm Bình Dương cấp và 1 phiếu công bố sản phẩm do Sở Y tế Bình Dương cấp. Cụ thể, tại phiếu kiểm nghiệm đối với sản phẩm On1 có liệt kê 7 chỉ tiêu kiểm nghiệm, gồm: tính chất, arsen, chì, thủy ngân, pH, thử giới hạn và khả năng diệt khuẩn.

Trong các chỉ tiêu này, phiếu kiểm nghiệm có diễn giải từng phần theo tiêu chuẩn, kết quả… Tuy nhiên, phần kết luận tại phiếu kiểm nghiệm ghi rõ: “Mẫu gel rửa tay khô On1 có các chỉ tiêu từ 2, 3, 4, 6 đạt theo Thông tư 06/2011/TT-BYT”. Đối chiếu kết luận kiểm nghiệm thì các chỉ tiêu “pH” và “khả năng diệt khuẩn” của sản phẩm On1 không được Trung tâm kiểm nghiệm công nhận.

Để làm rõ vấn đề này, PV đề nghị đại diện công ty giải thích vì sao phiếu kiểm nghiệm không công nhận khả năng diệt khuẩn của sản phẩm On1 nhưng công ty vẫn cho công bố, in trên nhãn mác là sạch khuẩn 99,9%. Đại diện công ty giải thích: “Công ty đã thực hiện việc kiểm nghiệm sản phẩm và kết quả kiểm nghiệm đã thể hiện rõ trên phiếu…”.

Về công dụng của sản phẩm On1, theo Công văn số 1609/QLD-MP của Cục Quản lý dược - Bộ Y tế hướng dẫn về công bố tính năng, mục đích sử dụng của sản phẩm (On1 là mỹ phẩm theo phiếu công bố sản phẩm - PV) thì những sản phẩm có mục đích sử dụng khử trùng, khử khuẩn, kháng khuẩn chỉ được chấp nhận phù hợp với mỹ phẩm nếu được công bố là công dụng thứ hai của sản phẩm. Tuy nhiên, trên phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm do Sở Y tế Bình Dương cấp không có nội dung được công bố về công dụng của sản phẩm mà chỉ có phần mục đích sử dụng là “giúp làm sạch da tay”...

“Chúng tôi không dám lừa dối khách hàng”

Chiều 23.3, trả lời PV Thanh Niên qua điện thoại, ông Cao Thành Tín, Tổng giám đốc Công ty CP bột giặt Lix, cho biết công ty sản xuất ra sản phẩm On1 là thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn hóa chất Việt Nam để đảm bảo hàng hóa thiết yếu cho người dân trong đợt phòng chống dịch Covid-19.

“Là một doanh nghiệp nhà nước, chúng tôi phải đảm bảo uy tín, chất lượng của sản phẩm. Chúng tôi không dám lừa dối khách hàng”, ông Tín nói và thừa nhận lô hàng đầu tiên sản xuất ra đã có lỗi về nhãn mác nhưng không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Các lô hàng sau này công ty đã thay đổi nhãn mác để phù hợp với quy định của pháp luật.

Hân Nguyên
* Theo: Báo Thanh Niên

Nhập nhèm sản phẩm gel rửa tay khô sạch khuẩn 99,9%


Đánh giá

Nhập nhèm sản phẩm gel rửa tay khô sạch khuẩn 99,9%
31/03/2020
1107 Lượt xem
0 Thảo luận
Danh mục
Ngành dược
Quảng cáo bottom
Thông tin cuối website
© 2017-2018 Thị Trường Thuốc
Chuyên trang tin tức về Thị Trường Thuốc
Văn phòng đại diện: 345 Nguyễn Văn Công, Phường 3, Quận Gò Vấp, Tp HCM
Email: lienhe@thitruongthuoc.com
Hotline: 08 1800 6821

Ban biên tập Thị Trường Thuốc

Địa chỉ: 345 Nguyễn Văn Công, Phường 3, Quận Gò Vấp, Tp HCM

Web đang xây dựng, mong Qúy khách góp ý để hoàn thiện hơn.

Địa chỉ: 345 Nguyễn Văn Công, Phường 3, Quận Gò Vấp, Tp HCM

Email: lienhe@thitruongthuoc.com

© Copyright 2019 thitruongthuoc.com, all rights reserved. 

*** Website là TRANG THÔNG TIN TRUYỀN THÔNG NỘI BỘ. Các bài viết trên trang chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị.

Thiết kế website www.webso.vn